top of page
  • รูปภาพนักเขียนKim Sonmin

แค่เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วย 7 ข้อนี้ ก็ลุกขึ้นมาสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้ในทุกวันแล้ว

อัปเดตเมื่อ 23 ม.ค. 2566หมอบีรู้นะคะว่าคุณอยากได้ความสำเร็จในชีวิต ทุกคนอยากได้มันค่ะและทุกคนก็สามารถมีมันได้ คำถามคือจะทำยังไงล่ะถึงจะได้มาซึ่งความสำเร็จที่ต้องการ


วันนี้หมอบีเลยเอาเทคนิค 7 ข้อ ที่คนสำเร็จทั่วโลกต่างก็ใช้เหมือนกันจนทำให้พวกเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จอย่างสูงได้ เพราะฉะนั้นรับรองได้ค่ะว่าถ้าคุณทำตาม คุณเองก็สามารถบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้ได้เช่นกัน


เทคนิคง่ายๆ 7 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในการทำงาน และประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้


1. มีเป้าหมายที่สร้างแรงบันดาลใจ

สิ่งที่สำคัญกว่าการมีเป้าหมายที่ดี คือการคิดถึงเป้าหมายทุกครั้งก็อยากลุกออกไปทำตามเป้าหมายเสมอ เพราะฉะนั้นเป้าหมายที่ดีคือการมีแรงบันดาลใจทุกครั้งที่คิดถึงมัน การมีเป้าหมายในช่วงแรกจะทำให้เราอยากลงมือทำ แต่หมอบีรับรองได้ค่ะว่าถ้าวันนี้คุณยังไม่มีแรงบันดาลใจเวลาที่คิดถึงเป้าหมายตัวเอง ก็ยากมากที่คุณจะทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้


2. เขียนเป้าหมายให้เห็นชัดเจน

มีงานวิจัยนึงจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เกี่ยวกับเรื่องความสำเร็จ รวมผลวิจัยบ่งชี้ว่านักศึกษาที่มีการวาดภาพหรือเขียนภาพเป้าหมายแปะไว้ในห้อง เมื่อเวลาผ่านไป 5 ถึง 10 ปี นักศึกษาคนนั้นมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่านักศึกษาคนอื่นที่ไม่ได้เขียนเป้าหมายเอาไว้อย่างชัดเจน

เพราะฉะนั้นวิธีง่ายๆที่จะทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น คือการมองเห็นมันอยู่เสมอ ย้ำเตือนตัวเองว่านี่คือสิ่งที่ฉันต้องการ แล้วเมื่อ แล้วเมื่อรวมเข้ากับข้อ 1 จะ แล้วเมื่อรวมเข้ากับข้อหนึ่งจะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจทุกครั้งที่ได้มองเห็นมัน


3. ใช้เป้าหมาย SMART Goal

การตั้งเป้าหมายแบบ Smart Goal คือการตั้งเป้าหมายเพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและทำได้จริง เป็นวิธีการตั้งเป้าหมายที่คนสำเร็จระดับโลกใช้กันเกือบทุกคน ด้วยการตั้งเป้าหมายแบบนี้มีด้วยกัน 5 องค์ประกอบ

- SPECIFIC เฉพาะเจาะจง

สิ่งแรกคือการตั้งเป้าหมายให้เฉพาะเจาะจง ไม่ใช่บอกแค่ว่าอยากเพิ่มยอดขาย แต่ควรเจาะจงไปเลยว่าเพิ่มยอดขาย 10% เป็นต้น

- MEASURABLE วัดผลได้

การวัดผลได้ก็เหมือนกันปักธงที่เรารู้ว่าเมื่อไหร่เราจะถึงธง อีกทั้งยังเป็นตัวชี้วัดเอาไว้วัดความก้าวหน้าในแต่ละก้าวของเราด้วยค่ะ

- ATTAINABLE ทำได้จริง

ปัญหาของการทำไม่ได้ตามเป้าหมาย ส่วนใหญ่เป็นเพราะเป้าหมายนั้นทำไม่ได้จริง ดังนั้นคุณควรตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้จริง แต่ก็ไม่ง่ายจนเกินไปจนทำให้ไม่ตื่นเต้นที่จะลงมือทำ

-RELEVANT เกี่ยวข้องเป้าหมายชีวิต

การตั้งเป้าหมายแต่ละครั้งในชีวิต จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับเป้าหมายชีวิตที่ใหญ่ที่สุดของเรา เช่นเป้าหมายชีวิตของเราคือการมีความสุขกับครอบครัว เป้าหมายไหนที่ทำให้เราไม่มีความสุขกับครอบครัว เป้าหมายนั้นอาจจะไม่ใช่เป้าหมายที่ถูกต้องสำหรับเราก็ได้ค่ะ

-TIME-BASED กำหนดเวลา

สุดท้ายคือการกำหนดเวลาอย่างชัดเจนว่าเป้าหมายจะสำเร็จเมื่อไหร่ เพราะถ้าไม่มีกรอบเวลามันจะกลายเป็นทำไปเรื่อย ๆ และการทำไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันสำเร็จค่ะ


4. ประเมินเป้าหมายเป็นระยะ

สิ่งสำคัญในการไปถึงเป้าหมายคือการก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ ดังนั้นคุณต้องห้ามลืมจัดเวลาที่จะทบทวนตัวเอง ประเมินตัวเองว่าตอนนี้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นหรือยัง อาจจะเป็นสัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือทุก 3 เดือนก็ได้ค่ะ


5. ค้นหาการสนับสนุนและกำลังใจ

คงไม่มีใครอยากสร้างชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษจริงไหมคะ เพราะฉะนั้นสิ่งแวดล้อมสำคัญอย่างมากต่อการประสบความสำเร็จค่ะ ขอให้แวดล้อมตัวเองด้วยคนที่สนับสนุนและคอยให้กำลังใจ ไม่ใช่เอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่คอยแต่จะกีดขวางเส้นทางสู่ความสำเร็จ


6. เห็นภาพความสำเร็จ

มีคำกล่าวในสิ่งที่ดีมากๆพูดไว้ว่า “ความสำเร็จเกิดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกในจินตนาการ ครั้งที่ 2 คือในชีวิตจริง” เพราะฉะนั้นการคอยทบทวนเป้าหมาย เพื่อให้ตัวเองมองเห็นภาพความสำเร็จอยู่เสมอเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ จัดได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คนสำเร็จระดับโลกทุกคนล้วนใช้กันก็ว่าได้ ที่สำคัญมันทำให้เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำตามเป้าหมายด้วยค่ะ


7. ให้รางวัลกับความก้าวหน้าและความสำเร็จ


นอกจาก 7 ข้อนี้อย่าลืมพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือ ปรับมุมมองชีวิตให้เป็นแง่บวก ล้อมรอบตัวเองด้วยคนที่คอยช่วยเหลือ สนับสนุน และเป็นแรงบันดาลใจให้เรา และสุดท้ายสิ่งสำคัญคือการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ก่อนจะถึงเป้าหมายใหญ่


การได้พิชิตเป้าหมายเล็ก ๆ ในทุก ๆ วันจะทำให้เรามีความสุขและมีกำลังใจเพิ่มขึ้นทุกวันเลยค่ะ


อย่าลืมลองเอาเทคนิคง่ายๆ 7 ข้อนี้ไปปรับใช้กับชีวิตดูนะคะ ไม่แน่ทำตามแค่ 7 ข้อนี้ ไม่กี่เดือนหลังจากนี้คุณอาจจะจำชีวิตเก่าของตัวเองไม่ได้เลยก็ได้นะคะ

ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page