top of page
  • รูปภาพนักเขียนKim Sonmin

“แม่” หน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ ที่มาพร้อมกันทั้งความสุขและบททดสอบที่คุณต้องผ่านไป

อัปเดตเมื่อ 23 ม.ค. 2566


เราทุกคนรู้ดีว่าการเป็นแม่คนไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ตั้งท้องเป็นท้องแรกจะต้องเจอบททดสอบมากมายกว่าจะถึงวันที่ลูกคลอดออกมา


สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องเจอคืออาการแพ้ท้อง มีแล้วจะเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่เจอบ่อยที่สุดสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งท้องแล้ว อาการแพ้ท้องจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนแรกของการตั้งท้องจะไปหยุดอีกทีก็ตอนสัปดาห์ที่ 12-14


โดยอาการของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป มีทั้งคลื่นไส้อาเจียน กินได้น้อยลง หรือมีความแปรปรวนด้านอารมณ์มากกว่าปกติ คุณแม่ที่อยู่ในช่วงแพ้ท้องจำเป็นต้องดูแลตัวเองมาก ๆ นะคะ ดื่มน้ำให้มาก ๆ อาจขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัว สื่อสารปัญหาและอาการที่กำลังเกิดขึ้น เพื่อให้คนรอบข้างเข้าใจและพร้อมอยู่ข้างๆ


7 เรื่องที่ควรทำระหว่างแพ้ท้อง

1.หลีกเลี่ยงคาเฟอีน

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

3.ดื่มน้ำให้มากๆ

4.งีบหลับพักผ่อนไวๆ

5.นวดก่อนคลอด

6.วางแผนการเกิด เพื่อให้การคลอดเป็นไปได้อย่างปลอดภัย

7.ออกไปเดินช็อปปิ้งเตรียมของสำหรับคลอดลูก


กิจกรรมทั้งหมดเน้นไปที่สุขภาพและการเคลื่อนไหวที่มีแรงกระแทกต่ำ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อคุณแม่และคุณลูกที่จะมีสุขภาพดี พร้อมรับมือกับการคลอดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า


นอกจากปัญหาการแพ้ท้องแล้วการเตรียมคลอดก็เป็นอีกเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องคิดถึง ระหว่างคุ้มครองเจ้าตัวเล็กหมอบีแนะนำจริงๆค่ะ ให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เตรียมตัวหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลลูก อาจจะเป็นการอ่านหนังสือหรือการดูตามอินเตอร์เน็ตก็ได้


ต่อจากนั้นคือ การเข้าสู่บทบาทพ่อแม่จริงๆ บ้านปกติที่คุณพ่อคุณแม่เคยอยู่จะมีหนึ่งชีวิตน้อยๆเพิ่มเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ เพราะฉะนั้นทั้งคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมมีส่วนร่วมในการดูแลเจ้าตัวน้อยคนนี้นะคะ


สุดท้ายสิ่งสำคัญและเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังนั่นคือ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งเป็นปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนของคุณแม่ อาจทำให้มีอาการคล้ายโรคซึมเศร้า ช่วงนี้คุณพ่อและคนรอบข้างต้องอยู่ข้างๆและเข้าใจคุณแม่ให้มากๆนะคะ


สุดท้ายนี้เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนนะคะ ไม่มีตัวน้อยเข้ามาอยู่ในบ้านชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาลแน่นอนค่ะ


เป็นกำลังใจให้นะคะ ถ้าชอบโพสต์นี้อย่าลืมกดแชร์เก็บไว้อ่านเป็นกำลังใจให้ตัวเองนะคะ ^^

ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page