top of page
  • รูปภาพนักเขียนKim Sonmin

หดหู่หมดไฟไม่มีพลังในการทำงาน ดนตรีบำบัดอาจจะช่วยคุณได้ก็ได้นะคะ

อัปเดตเมื่อ 23 ม.ค. 2566


คุณต้องลากตัวเองไปทำงานและรู้สึกไมอยากไปทำงานหรือไม่?

คุณเคยหงุดหงิดหรือใจร้อนกับเพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าหรือไม่?

คุณขาดพลังงานในการผลิตผลงาน สร้างสรรค์ผลงาน อย่างต่อเนื่องหรือไม่?

คุณพบว่ามันยากที่จะมีสมาธิจดจ่อในการทำงานหรือไม่?

คุณขาดความพึงพอใจจากความสำเร็จของคุณหรือไม่?

คุณรู้สึกท้อแท้เกี่ยวกับงานของคุณหรือไม่?

คุณกำลังใช้อาหาร ยา หรือแอลกอฮอล์เพื่อให้รู้สึกดีขึ้น?

นิสัยการนอนหลับของคุณเปลี่ยนไป หรือ ตื่นนอนมาไม่สดชื่น หรือไม่?

คุณกำลังมีปัญหากับอาการปวดหัว

ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือลำไส้โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆหรือไม่?


"ถ้าคำตอบของคุณตอบคำถามเหล่านี้เกินครึ่งคือคำว่า “ใช่” ตอนนี้คุณอาจกำลังหมดไฟในการทำงานอยู่ก็ได้ค่ะ”

การหมดไฟในการทำงานหรือ burnout หากเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการผลัดวันประกันพรุ่งเกี่ยวกับการทำงาน ความเครียดสะสมที่เกิดจากการทำงานหนักเป็นเวลานาน หรือการรู้สึกต้องรับผิดชอบปริมาณงานที่มากเกินพอดี ทำให้เริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถ ไม่อยากลุกขึ้นไปทำงาน รู้สึกเหนื่อย เริ่มเกลียดงานของตัวเอง กลายเป็นหมดไฟในการทำงานในที่สุด


วิธีการในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้มีด้วยกันหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการฝึกสติ การเริ่มต้นดูแลตัวเองทั้งการกิน การนอน และการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่าดนตรีบำบัดด้วยนะคะ


มีงานวิจัยมากมายที่ชี้ชัดว่าดนตรีที่เราชอบ หรือดนตรีที่เหมาะสม ช่วยลดอาการเครียดสะสมได้จริง ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นดนตรีในทำนองที่ไม่หนักหน่วงจนเกินไป เน้นไปที่ความสบายใจของคนฟัง

เพราะฉะนั้นดนตรีบำบัดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากเลยค่ะสำหรับใครที่มีอาการ burn Out อยู่ เพราะช่วยบำบัดทั้งความเครียดและความอ่อนล้าทางอารมณ์ และยังปรับปรุงการทำงานของเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย


อย่างตัวหมอบีเองก็ชอบฟังดนตรีเปียโนมากๆ เพราะช่วยให้หมอบีมีสมาธิ ส่งผลกับหมอบีตั้งแต่สมัยหมอบีเรียนจนทุกวันนี้ทำงานก็ยังชอบอยู่เลยค่ะ ทุกครั้งที่ได้ฟังเหมือนเป็นการดึงสติและดึงอารมณ์ให้อยู่กับปัจจุบัน ความเครียดความฟุ้งซ่านหายไปหมดเลยค่ะ


ดังนั้นถ้าวันนี้คุณรู้สึกหนักใจอะไรอยู่ ลองผ่อนคลายแล้ววางเรื่องที่เครียดลง จากนั้นก็ลองฟังเพลงเพราะๆหรือดนตรีที่คุณชอบ หรือฟังเพลงบรรเลงที่ช่วยให้จิตใจสงบ รับรองว่าเห็นผลทันทีเลยค่ะ


ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Комментарии


bottom of page