top of page
  • รูปภาพนักเขียนKim Sonmin

Baby Blue หรือภาวะซึมเศร้าหลังคลอด จะรับมือยังไงดี

อัปเดตเมื่อ 23 ม.ค. 2566นี้เป็นหนึ่งในปัญหาที่คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆหลายคนมักเจอกัน โดยจากงานวิจัยมีโอกาสเป็นมากถึง 80% โดยเป็นอาการที่คุณแม่รู้สึกซึมเศร้าหลังจากที่คลอดลูกไป ปกติจะกินเวลา 2-3 วัน ไม่เกิน 2 อาทิตย์


คุณแม่มือใหม่คนไหนที่มีอาการนี้ก็อย่าเพิ่งรู้สึกแย่กับตัวเองนะคะ ตอนนี้เป็นอาการตามธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้ กับคุณแม่ทุกคนทั่วโลก สิ่งที่สำคัญคือการรับมืออย่างถูกวิธีค่ะ


ภาวะ Baby Blue เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างรวดเร็วหลังจากที่มีการคลอดลูก อาจทำให้เกิดอาการเหนื่อย หดหู่หรือในบางรายก็อาจเกิดการซึมเศร้า


นอกจากนี้ก็มีอาการโกรธง่าย เศร้า จนถึงขั้นร้องไห้หนักมาก บางครั้งอาจรู้สึกอยากถอยออกมาอยู่คนเดียว เลิกสนใจสิ่งรอบข้าง เมื่อไหร่ก็ตามที่สังเกตว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ อย่าลืมทำตาม 4 วิธีนี้นะคะ


1 สร้างความสัมพันธ์กับลูก

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ ๆ อาจมีความรู้สึกใจหายที่จากเดิมลูกเขยอยู่ใกล้ชิดตัวเองมาก ดังนั้นวิธีการคือการอยู่ใกล้ชิดลูกบ่อย ๆ หมั่นคอยดูแลเวลาลูกร้องไห้ สร้างความสัมพันธ์ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตและสิ่งนี้จะทำให้คุณแม่มีการตอบสนองทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์ ปกติแล้วภาวะซึมเศร้าหลังคลอดจะรบกวนกระบวนการนี้ ดังนั้นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกน้อยไม่เพียงแต่ดีกับลูก แต่ยังช่วยให้คุณแม่มีความสุขและผ่านพ้นอาการนี้ไปได้ด้วยค่ะ


2 พึ่งพาหรือขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดมีอาการคล้ายคนเป็นโรคซึมเศร้ามากค่ะ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือความเข้าใจจากคนรอบข้าง การบอกกล่าวให้คนรอบข้างรับรู้ถึงอาการที่ตัวเองเป็น จะช่วยให้คนรอบข้างเข้าใจและสามารถอยู่ข้าง ๆ ช่วยให้คุณผ่านเรื่องราวนี้ไปได้ การยอมรับและปลอบประโลมจากคนรอบข้างถือเป็นการช่วยเหลือทางอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ


3 เริ่มต้นดูแลตัวเองมากขึ้น

อย่างที่บอกไปว่าอาการซึมเศร้าหลังคลอดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ดังนั้นการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆที่จะทำให้ร่างกายฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว


4 ใช้เวลาร่วมกันกับคู่รัก

หลังจากคลอดลูกคู่รักส่วนใหญ่จะวุ่นวายอยู่กับการดูแลลูก จนหลายครั้งก็เหนื่อยแล้วหลับไปโดยไม่ได้มีการใช้เวลาร่วมกัน แต่หนึ่งมีสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่ผ่านความเหนื่อยในการเลี้ยงลูกไปได้นั่นคือการแสดงความรักต่อกันอยู่เสมอ อาจจะไม่ต้องใช้เวลาเยอะมากแค่ 15-20 นาทีต่อวันก็เพียงพอแล้ว


ทั้ง 4 ข้อนี้ก็จะช่วยให้คุณแม่หลังคลอด ผ่านช่วงเวลาของการเป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอดไปได้อย่างมีความสุข


แต่ถ้าคุณแม่คนไหนมีอาการภาวะนี้เกินกว่า 2 อาทิตย์ จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อปรึกษาและหาวิธีรับมือที่ถูกต้องนะคะ


สุดท้ายถ้าคุณเห็นว่าโพสต์นี้มีประโยชน์ อย่าลืมกดแชร์ให้หมอบีด้วยนะคะ


ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Bình luận


bottom of page